Những loại cá nào không nên ăn? 8 lời khuyên khi mua cá giúp đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến khích mọi người ăn nhiều cá hơn vì nó làm giảm nguy cơ bị ung thư. Tuy vậy, việc chọn cá thế nào mới là điều đáng được lưu ý. 

Cá đông lạnh

Cá ướp lạnh bằng đá thực chất là cá tươi được làm lạnh đến một nhiệt độ nhất định. Có 3 điều bạn nên biết về cá đông lạnh. Thứ nhất, hầu như tất cả cá ướp lạnh đều được nuôi từ các trang trại. Thứ hai, thời gian bảo quản cho những con cá này không quá 12 ngày. Thứ 3, việc rã đông và ướp lạnh những con cá thường được lặp lại rất nhiều lần.

Đây chính là lý do vì sao khách hàng nên biết nguồn gốc của những con cá. Nó được bắt ở càng xa thì thời gian ướp lạnh sẽ càng lâu. Một yếu tố khác cũng nên chú ý đó chính là kích thước của con cá, nếu chúng càng to, chứng tỏ chúng là giống được “nuôi công nghiệp” và ăn chủ yếu thức ăn kích thích tăng trọng.

Sự khác nhau về khẩu vị và thành phần giữa cá đông lạnh và cá tươi

Một nhóm nghiên cứu đã tiến hành một loạt thí nghiệm và đi đến kết luận rằng cá đông lạnh cũng giàu vitamin và các chất dinh dưỡng khác như cá tươi . Cá đông lạnh có thể hương vị khô hơn cá tươi, nhưng nó không chứa bất kỳ loại ký sinh trùng nào, trong khi đó, điều này lại có thể xảy ra ở cá tươi. Tất nhiên, điều này chỉ áp dụng đối với những con cá được ướp lạnh đúng cách.

Nếu cá có hình dạng kỳ lạ (như trong bức ảnh), điều này không có nghĩa là nó bị hư hỏng. Đôi khi chúng được ướp lạnh ngay trên tàu, nên dễ dàng bị biến dạng. Dấu hiệu không tốt có thể xảy ra khi những con cá đông lạnh trong trạng thái dính vào nhau. Điều này nói lên rằng chúng đã được làm tan, sau đó được làm đông lạnh lại lần nữa. Để kiểm tra xem một mẩu cá tươi tươi như thế nào, hãy đặt một con dao nóng trên mình cá rồi ngửi nó. Nếu mùi khó chịu, đây là bằng chứng cho thấy cá được làm đông lạnh sau khi đã bị hỏng.

Nên mua thịt cá đã được lọc hay cả con?

Chỉ có khoảng 20% số cá trong các cửa hàng là giả, và loại dễ làm giả nhất chính là cá đã được lọc xương. Vì vậy, tốt nhất bạn nên mua cá cả con, thay vì chỉ mua phần thịt đã được lọc.

Lượng băng đá trên mình cá

Theo các chuyên gia, khối lượng băng đá không được lớn hơn 5% trọng lượng cá, nhưng đáng tiếc, thông tin trên bao bì không phải lúc nào cũng đúng. Nếu bạn nhận thấy nhiều vết nứt trên thân cá, thì có thể chắc chắn rằng có hơn 5% băng đá.

Khối lượng đá có thể nói rất nhiều về chất lượng cá. Nếu có những vết nứt và chấm trắng tuyết trên bề mặt, điều đó có nghĩa là cá đã bị làm đông lạnh. Còn nếu băng có màu vàng, nó có nghĩa là cá không tươi.

Thông tin trên bao bì

Từ năm 2016, ở nhiều nước trên thế giới, đã có quy định, bắt buộc các nhà sản xuất phải đưa thông tin về sản phẩm trên bao bì. Thông tin này đặc biệt quan trọng trong việc tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng, ngày sản xuất hay hạn sử dụng của cá.

Nhận biết polyphosphate có trong thịt cá

Polyphosphate là loại phụ gia giúp giữ nước tốt dưới dạng liên kết, được sử dụng trong ngành thuỷ sản đông lạnh nhằm giảm thất thoát khối lượng. Để nhận biết cá có hay không chứa loại chất này, khách hàng có thể nhận biết thông qua bề mặt cá. Khi bạn chiên cá lên, polyphosphate sẽ khiến dầu chiên nổi bọt và có màu xám.

Những chất gây hại có trong thịt cá

Cá có thể chứa nhiều hóa chất nguy hiểm khác ngoài polyphosphate. Cá tra, cá da trơn và cá rô phi đều nuôi ở sông Mê Kông (một trong những con sông ô nhiễm nhất trên thế giới) thường chứa các hóa chất như vậy. Các xét nghiệm cũng chỉ ra rằng chúng có hàm lượng thuỷ ngân, ammonia và kháng sinh cao. Bên cạnh các hóa chất này, các nhà khoa học còn tìm thấy amine sinh học trong cá (hóa chất xuất hiện do không lưu trữ đúng cách).

Các loại cá không nên sử dụng

Cá hoang dã và được nuôi tại các trang trại là loại thực phẩm mà bạn không nên ăn. Vì chúng chứa nhiều thủy ngân cao, cá càng lớn tuổi, thủy ngân càng chứa nhiều. Các loại cá độc nhất là cá kiếm, cá mập, cá ngừ, cá thu thái đũa, và cá da cam.

Những vấn đề trong nuôi trồng thủy sản cũng ảnh hưởng tới chất lượng của cá. Các loại cá phổ biến nhất được nuôi trong các trang trại là cá hồi, cá chép, cá da trơn, cá trê, cá hồi, cá tra, cá rô phi và các loại cá khác…

Xem thêm:

  • 9 bài tập đơn giản giúp phụ nữ U40 giữ được vóc dáng ‘cãi lại thời gian’, hơn nữa còn tốt cho sức khỏe
  • 8 thói quen tàn phá sức khỏe nhưng hàng triệu người đang làm mỗi sáng, bạn hãy nhớ để ‘từ bỏ’
  • 3 cuộc đàn áp đức tin tàn khốc nhất trong lịch sử Trung Quốc

Cùng like page, cập nhật tin tức ngay trên newsfeed của bạn nào !
Đóng
Top
facebook
Bạn cần đăng nhập để tiếp tục.

Quên tài khoản? 路 Trợ giúp

Đăng nhập Facebook

Bạn cần đăng nhập để tiếp tục
Quên tài khoản?    Đăng ký Facebook
English (US) Tiếng Việt 中文(台灣) 한국어 日本語 Français (France) Español